Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Đặng Xuân Thanh, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết: Những năm qua khoa học xã hội và nhân văn ở Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng song vẫn còn những điểm hạn chế, đòi hỏi cần có những giải pháp và định hướng trong thời gian tới. Vì vậy, hội thảo được tổ chức nhằm tổng kết khoa học xã hội và nhân văn qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW, hướng tới đề xuất các quan điểm, mục tiêu, giải pháp xây dựng và phát triển khoa học xã hội và nhân văn trong giai đoạn đến năm 2030, định hướng tới năm 2045.
Toàn cảnh Hội thảo Khoa học xã hội và nhân văn qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW.
GS, TS Hồ Sĩ Quý, nguyên Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội cho rằng: Khoa học xã hội và nhân văn Việt Nam còn nhiều hạn chế. Môi trường sáng tạo ở Việt Nam chưa thật sự là môi trường học thuật, thông thoáng để khoa học xã hội và nhân văn thể hiện hết sức mạnh trí tuệ. Về mặt xã hội còn thiếu cơ chế hữu hiệu để tiếng nói của khoa học xã hội và nhân văn đi vào chính sách.
Tuy vậy, Việt Nam với những nét đặc thù độc đáo về văn hóa, lịch sử , xã hội và con người là khách thể đầy thu hút của khoa học xã hội và nhân văn. Phần lớn trí thức nước ngoài khi nghiên cứu về Việt Nam đều trở nên danh tiếng, những tác phẩm, tác giả hiểu biết sâu về Việt Nam ngày càng nhiều bởi khách thể nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn Việt Nam có nhiều chủ đề hấp dẫn. Đây chính là lợi thế để khoa học xã hội và nhân văn Việt Nam phát triển và là cơ hội để các nhà khoa học nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn Việt Nam.
Nguồn: Tin, ảnh: LA DUY/qdnd.vn
Tin mới cập nhật
- Thống nhất trình Quốc hội việc miễn học phí từ năm học 2025-2026 ( 26/04)
- Bảo đảm tiến độ xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình MTQG về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035 ( 04/04)
- Phát huy tinh thần học tập suốt đời, lan tỏa mạnh mẽ khí thế phong trào “Bình dân học vụ số” ( 27/03)
- Thành phố Hà Tĩnh tập trung thực hiện Phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát ( 24/03)
- Tổ chức trưng bày chuyên đề “Bãi Cọi - nơi gặp gỡ các nền văn hóa” ( 18/03)
- Quyết tâm cao, nỗ lực lớn để hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025 ( 11/03)